Ẩm thực Gà đông tảo

Cách luộc gà Đông Tảo ngon

Thứ Năm - 17/12/2015 | 1744

Gà Đông Tảo chính là sản vật truyền thống lâu đời mà trời đã ban cho vùng đất nhiều khoa bảng, nhiều người tài giỏi đỗ đạt trong nhiều lĩnh vực. Chế biến gà Đông Tảo, luộc gà Đông Tảo là một nghệ thuật, cách làm và thưởng thức hương vị gà Đông Tảo ra sao cũng luôn có bí kíp lưu truyền… khi bí kíp đó được truyền ra khỏi phạm vi cấp làng, cấp xã, xa hơn nữa là cấp Quốc Gia nó đã thành thương hiệu nổi tiếng. Ai ăn đã từng ăn thử cũng không tiếc lời ngợi khen, nhớ mãi và muốn mua về làm quà cho người thân.

 

Gà Đông Tảo luộc là món ăn truyền thống của người dân Hưng Yên, người Hưng Yên đặc biệt hơn người dân xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu. Người dân Khoái Châu vốn dĩ rất sáng tạo, cần cù, chịu khó… chế biến sáng tác rất nhiều món ngon lạ từ chính sản vật quy mình, như: bánh tẻ, bánh cuốn gói thịt, rượu ngân thuốc bắc,…  đặc biệt họ rất giỏi nấu các món về gà Đông Tảo. Gà Đông Tảo chính là sản vật truyền thống lâu đời mà trời đã ban cho vùng đất nhiều khoa bảng, nhiều người tài giỏi đỗ đạt trong nhiều lĩnh vực. Chế biến gà Đông Tảo, luộc gà Đông Tảo là một nghệ thuật, cách làm và thưởng thức hương vị gà Đông Tảo ra sao cũng luôn có bí kíp lưu truyền… khi bí kíp đó được truyền ra khỏi phạm vi cấp làng, cấp xã, xa hơn nữa là cấp Quốc Gia nó đã thành thương hiệu nổi tiếng. Ấy thế mà, giá gà Đông Tảo luôn rất cao nhưng vẫn đắt khách, cháy hàng. Để luộc thịt gà vừa mềm và ngon, bạn sẽ cần một vài "chiêu" đấy! Cùng tham khảo cách luộc thịt gà mà Hatthocvang học hỏi được để có món gà Đông Tảo luộc thật ngon đãi cả nhà nhé! 

 

ga dong tao luon, gà đông tảo luộc

 

Cách làm món gà luộc

- Đầu tiên, đặt gà vào nồi rồi đổ nước xâm xấp ngập con gà. Sau đó, cho chút muối vào hòa với nước. 

- Đập dập gừng và cắt đôi hành tím ra rồi cho vào nước. Đun thịt gà lửa to trong vòng 5 - 10 phút, đến khi nước sôi, không nên để sôi sùng sục để tránh làm rách da gà.

- Đập dập 1 củ nghệ. Cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra. Cho nghệ vào mỡ gà rồi tiếp tục rán cho đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt. 

- Đun đến khi gà sôi vừa thì vặn nhỏ lửa lại. Tiếp tục đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30' nữa. 

 

Mách nhỏ: Để thử xem gà đã chín chưa, mình dùng tăm đâm vào phần thịt dày nhất, nếu tăm không có màu hồng thì thịt đã chín đều rồi đấy! 

 

- Sau khi luộc chín, mình nhấc gà ra rồi nhúng ngay vào chậu nước sôi để nguội có đá lạnh. 

- Dùng hỗn hợp mỡ gà và nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm đẹp mắt. Để gà nguội hẳn rồi chặt ra từng miếng vừa ăn.

 

BBT Hatthocvang Vietnam

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.